Skype The whole world can talk for free.

สวัสดีครับทุกท่าน พบกันอีกครั้งนะครับสำหรับความรู้ทางเทคโนโลยีเพื่อคนตาบอด วันนี้ผมจะขอนำเสนอโปรแกรมที่ชื่อ Skype ซึ่งเป็นโปรแกรมโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ตที่โด่งดังที่สุดในขณะนี้ ดังจน Ebay เว็บประมูลชั้นนำของโลกได้ซื้อกิจการของ Skype ไปเป็นเครื่องมือในการทำธุระกิจของผู้ใช้บริการแล้วครับ ส่วนสาเหตุที่ผมต้องนำเรื่องนี้มาเสนอต่อทุกท่านก็เนื่องจากว่า โปรแกรม Skype เป็นโปรแกรมที่คนตาบอดสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างมาก ไม่ว่าจะใช้พูดคุย, ส่งข้อความหรือที่เรียกว่า chat, ส่งไฟล์ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ หรือแม้แต่การส่งอีเมล์ เรียกว่าครบทุกฟังก์ชั่นการทำงานเลยครับ เกริ่นมาเสียยาว ตอนนี้ก็มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับท่านที่ยังไม่รู้จักโปรแกรม Skype หรือยังไม่ทราบว่าโปรแกรมนี้มีไว้ทำอะไร เราก็ต้องมาอธิบายกันในเบื้องต้นก่อนนะครับ โปรแกรม Skype เป็นโปรแกรมสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ต หรือที่เรามักจะได้ยินอยู่บ่อยครั้งว่าเป็นโปรแกรมที่เกี่ยวกับ Voice over IP นะครับ หลักการทำงานของโปรแกรมนี้ก็คือทำให้ผู้ใช้จากที่ใดก็ได้ในโลกนี้ สามารถพูดคุยหรือส่งข้อความหากันได้เหมือนการใช้โทรศัพท์ ซึ่งผู้ใช้สามารถสนทนากันโดยการใช้เสียงมากที่สุดถึง 4 คนในการสนทนาแต่ละครั้ง และที่สำคัญ โปรแกรมนี้เป็นบริการฟรีครับ ดังนั้นจึงมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก ขณะนี้พบว่าจนถึงเดือนมีนาคม 2549 มีผู้ดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ไปใช้แล้วถึงกว่า 274 ล้านครั้ง และต่อไปนี้เราจะได้รู้จัก Skype กันอย่างเจาะลึกนะครับ

ความต้องการพื้นฐานของโปรแกรม
ก่อนจะไปดาวน์โหลดโปรแกรม เรามาดูความต้องการของโปรแกรมกันก่อนนะครับ เพื่อจะได้ทราบว่าคอมพิวเตอร์ของเราจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างจึงจะใช้โปรแกรมนี้ได้
สิ่งที่จะต้องมีเมื่อจะใช้โปรแกรม
Skype มีดังนี้นะครับ

1. คอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 2000, XP หรือสูงกว่านี้

2. พื้นที่สำหรับติดตั้งโปรแกรมในฮาร์ดดิสก์ 15 MB, หน่วยความจำ (ram) ไม่น้อยกว่า128 MB

3. ระบบอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วตั้งแต่ 33.6 KB ขึ้นไป หรือแบบความเร็วสูง (สำหรับผู้ใช้ GPRS จะสนทนาด้วยเสียงไม่ได้)

4. sound card, ลำโพงหรือหูฟัง และไมโครโฟน

คราวนี้เราจะมาเริ่ม download และติดตั้งโปรแกรมกันเลยนะครับ
เริ่มด้วยการไปดาวน์โหลดโปรแกรม
Skype เวอร์ชั่น 2.0.0.97 (ใหม่ล่าสุด) ขนาด 9.5 MB ที่
http://www.skype.com/download/skype/windows/downloading.html#content
แล้ว save file ไว้ที่ไดรฟ์และโฟลเดอร์ที่ท่านต้องการ โดยไฟล์ที่ได้จะมีชื่อ SkypeSetup.exe

เมื่อดาวน์โหลดไฟล์เสร็จแล้ว ก็ถือว่าเสร็จสิ้นในขั้นตอนนี้

ต่อไป สำหรับท่านที่ใช้โปรแกรม JAWS for Windows ตั้งแต่เวอร์ชั่น 5.1 ลงไป ท่านจำเป็นต้องติดตั้งสคริปต์สำหรับใช้ทำงานกับโปรแกรม Skype แต่ท่านที่ใช้โปรแกรม JAWS for Windows เวอร์ชั่นที่สูงกว่าที่กล่าวมา ไม่จำเป็นต้องทำขั้นตอนนี้
การเข้าไป
download script ให้ท่านไปดาวน์โหลด script ของโปรแกรม JAWS ที่
http://www.panix.com/~ccn/projects/jfw/jfw-sk30.zip
แล้ว save ไฟล์ที่ได้ไว้ในโฟลเดอร์ที่ท่านต้องการ ไฟล์ที่ได้จะชื่อ jfwsk30.zip เมื่อดาวน์โหลดไฟล์นี้เสร็จแล้ว ก็จะมาสู่ขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรมและสคริปต์ต่อไป

เราจะเริ่มติดตั้ง script กันก่อนนะครับ แล้วจึงติดตั้งโปรแกรม เนื่องจากว่าถ้าท่านติดตั้งสคริปต์ก่อน เวลาติดตั้งโปรแกรมลงไป จะทำให้โปรแกรม JAWS สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรม Skype ได้อย่างเต็มศักยภาพนะครับ แต่ก่อนอื่นก็ต้องขอบอกไว้เลยนะครับว่าถ้าท่านใช้โปรแกรม JAWS เวอร์ชั่นที่สูงกว่า 5.1 ก็ไม่จำเป็นต้องติดตั้งสคริปต์นี้นะครับ

ขั้นแรกให้ท่านไปที่โฟลเดอร์ที่เก็บ script แล้ว run ไฟล์นั้นโดยกดปุ่ม application หรือคลิกขวาที่เมาส์นะครับ จากนั้นให้เลือก extract all สำหรับผู้ใช้ Windows XP ที่ไม่มีโปรแกรม Winzip แต่ผู้ที่ใช้ Windows ME นั้นคงต้องไปหาโปรแกรม Winzip มาติดตั้งนะครับ และสำหรับท่านที่ใช้โปรแกรม Winzip เมื่อไปที่ไฟล์ jfwsk30.zip แล้ว ให้ท่านกดปุ่ม application หรือคลิกขวา เลือก เมนู winzip\extract แล้วทำตามขั้นตอนของโปรแกรม โดยให้ท่าน extract ไฟล์ไปที่ C:\JAWSxxx\SETTINGS\enu (สำหรับโปรแกรม Jaws เวอร์ชั่น 6.0 ขึ้นไป ให้ท่าน extract ไฟล์ไปที่ C:\Documents and Settings\All Users\Application Data\Freedom Scientific\JAWS\6.x\SETTINGS\enu) ขั้นตอนนี้จะเป็นการเพิ่มไฟล์ต่างๆของโปรแกรม Jaws ที่ต้องใช้กับโปรแกรม Skype

- ต่อมา เราจะไปติดตั้งโปรแกรม Skype กันนะครับ แต่ก่อนจะติดตั้ง ขอแนะนำว่าถ้าท่านเคยใช้โปรแกรม Skype เวอร์ชั่นเก่ากว่านี้อยู่ ให้ปิดโปรแกรม Skype ที่กำลังใช้งานอยู่ก่อนนะครับ เพราะถ้าท่านเปิดใช้งานโปรแกรมนี้อยู่ การติดตั้งที่จะทำต่อไปก็จะไม่สามารถทำได้ครับ

เรามาเริ่มติดตั้งโปรแกรม Skype กันเลยนะครับ โดยให้ท่านไปที่โฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์โปรแกรม