สวัสดีครับ จริงๆ แล้ว ว่าจะมาเขียนบลอกหลังจากกลับจากนครศรีธรรมราชนะครับ แต่โดนยาเสน่ห์ของท่านผู้สนใจเข้าไป ก็เลยหลงรักที่นี่จนต้องรีบมาเขียนอะไรๆ ให้ได้อ่านกันครับ
ก่อนอื่นก็ต้องบอกถึงสาเหตุที่ต้องเขียนเรื่องนี้เสียก่อนครับ เนื่องจากมีคำถามกันมามากครับ เกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ของคนตาบอด เช่น พี่ใช้วิธีอะไรพิมพ์อะ อยากรู้จัง? ของคุณคุงนะครับ แล้วก็อีกหลายคำถามครับ ดังนั้น วันนี้ผมจึงจะใช้เนื้อที่ๆ นี่ ขอเล่าให้ได้รู้กันแบบหมดเปลือกเลยครับ ว่าคนตาบอดใช้คอมพิวเตอร์กันยังไง
ก่อนที่คนตาบอดจะเริ่มใช้คอมพิวเตอร์ได้นั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การที่จะต้องรู้ให้ได้ก่อนว่าปุ่มต่างๆ บนคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์นั้นคือปุ่มอะไรบ้าง? ส่วนที่เป็นตัวอักษร, ส่วนที่ควบคุมเคอร์เซอร์, ปุ่มฟังก์ชั่นต่างๆ และกลุ่มตัวเลข (numberic keypad) เป็นอย่างไร? เหล่านี้นะครับ ดังนั้นก็จำเป็นอย่างยิ่งครับ ที่คนตาบอดจะต้องศึกษาการใช้คีย์บอร์ด หรือง่ายๆ ก็คือเรียนพิมพ์สัมผัสนั้นแหละนะครับ ส่วนจะเรียนด้วยเครื่องพิมพ์ดีดธรรมดาหรือจะเรียนด้วยคอมพิวเตอร์เลย นั่นก็แล้วแต่ว่าจะสะดวกแบบไหนนะครับ แต่ถ้าเรียนด้วยคอมพิวเตอร์เลยก็จะดีกว่าครับ เพราะจะได้เริ่มรู้ถึงสถาพทั่วๆ ไปในการใช้คอมพิวเตอร์ของคนตาบอดด้วย นั่นคือ จะได้เริ่มฟังเสียงด้วยครับว่าตัวที่พิมพ์นั้นเป็นตัวอะไร
เมื่อรู้แป้นต่างๆ แล้ว สิ่งต่อไปก็คือ การใช้คอมพิวเตอร์ของคนตาบอดนั้นนะครับ ส่วนใหญ่จะไม่ใช้ mouse กันนะครับ เพราะเนื่องจาก mouse นั้นเวลาเราเลื่อนมันไปยังจุดต่างๆ หรือคลิกมันลงไป จะไม่มีเสียงบอกว่าเลื่อนไปตรงไหนและคลิกที่ตรงไหนอยู่ อาจจะพูดให้ฟังได้ก็เมื่อตอนคลิกไปแล้วครับ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าคนตาบอดจะไม่รู้ก่อนว่าส่วนที่คลิกนั้นคือตรงไหนใช่มั้ยครับ
สิ่งจำเป็นในการใช้คอมพิวเตอร์ของคนตาบอดก็คือ ทำยังไงที่จะให้คอมพิวเตอร์แสดงผลออกมาในรูปอื่นที่ไม่ใช่อักษรปกติที่ขึ้นอยู่บนหน้าจอเหมือนที่เรา (เอ๊ย) ท่านใช้กันอยู่นะครับ คำตอบก็คือ ต้องทำให้มีเสียงออกมาบอกว่าบนหน้าจอในขณะนี้มีข้อความว่าอย่างไร หรือไม่งั้นก็ต้องมีอักษรเบรลล์ขึ้นมาบอกว่าที่ขึ้นอยู่บนจอนั้นอ่านว่าอย่างไรนะครับ เมื่อลองเปรียบเทียบบโอกาสระหว่างการจะให้คนตาบอดเลือกใช้ระหว่างอักษรเบรลล์กับเสียงแล้ว เสียงจะมีต้นทุนต่ำกว่าในการนำมาใช้งาน เพราะถ้าจะให้แสดงผลเป็นอักษรเบรลล์ก็ต้องมีอุปกรณ์แสดงผลต่างหาก ต่อออกมาอีก ซึ่งอุปกรณ์พวกนี้ราคาแพงมากนะครับในขณะนี้ ดังนั้นก็เอาเป็นว่าต่อไปผมจะพูดเรื่องเสียงเพียงอย่างเดียวนะครับ เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างละเอียดยิ่งขึ้นครับ
ระบบเสียงที่ช่วยในการใช้คอมพิวเตอร์ของคนตาบอด ประกอบด้วย screen reader มีหน้าที่อ่านข้อความบนหน้าจอ แล้วประมวลออกมาเป็นเสียงครับ ส่วนที่ 2 คือ speech engine มีหน้าที่เปล่งเสียงจากที่ screen reader ส่งมาให้ ส่วนจะเปล่งเสียงออกมาเป็นภาษาอะไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับ speech engine แต่ละตัวครับ ว่ามีคุณสมบัติอย่างไร
ในคราวหน้าผมจะเล่าถึงโปรแกรมที่นิยมใช้กันมากนะครับ แล้วก็จะได้พูดถึงว่าคนตาบอดเค้าใช้คอมพิวเตอร์ทำอะไรกันบ้าง หรือเอาคอมพิวเตอร์มาทำอะไรได้บ้างนะครับ ช่วงนี้ก็ฟังเพลงเพราะๆ ไปเรื่อยๆ ครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่นะครับ สวัสดีครับ

เพลง: รักเธออีกแล้ว

ศิลปิน: มะตูม


edit @ 2006/04/23 10:55:53
edit @ 2006/05/29 19:50:16

Comment

Comment:

Tweet

ตอนนี้จุฬา ผลิตเครื่องช่วยคนตาบอดฝึกพิมพ์แล้วค่ะ
คือให้น้องๆที่เพิ่งเริ่มใช้แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ฝึกพิมพ์ได้โดยเครื่องจะอ่านคีย์ที่เรากำลังพิมอยู่ออกมา โดยไม่ต้องต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์แต่อย่า
ใดค่ะ big smile

#56 By cerberus (118.172.40.71) on 2010-07-03 23:53

ผมจะทำมันมาให้พวกคุณใช้นะครับ ผมเห็นว่ายังมีอีกหลายอย่างที่พวกคุณขาดโองกาส ที่จะทำอะไรได้มากกว่านี้ อืม อืม ผมจะทำ

#55 By เบ้า (203.113.0.205) on 2008-07-24 14:21

นี่เป็น คอมเมนท์แรกของผม ในเว็ปบล็อคแห่งนี้

โปรดรู้ไว้ ว่าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ เป็นแรงบันดาลใจ ให้ผมทำสิ่งดีๆ

#54 By just Do It on 2007-03-05 21:01

ทึ่งมากคะเพิ่งได้มาอ่าน....
ขอแอดหน่อยนะคะ..ยินดีที่รู้จักคะ