สวัสดีครับ วันนี้เราก็ได้กลับมาเจอกันอีกนะครับ ด้วยความคิดถึงทุกท่านมากๆ ครับ จริงๆ แล้ว ผมอยากหาเรื่องมาเขียนให้ท่านได้อ่านกันบ่อยๆ แต่คิดดูแล้วถ้าผมเขียนทุกวัน เรื่องที่เขียนก็อาจจะไม่ค่อยมีสาระเท่าไหร่ ผมจึงเลือกที่จะหาเวลาว่างจริงๆ หรือเวลาที่มีเรื่องมากระทบต่อมความคิด แล้วจึงมาเขียน อย่างนี้น่าจะทำให้ทุกท่านที่เข้ามาได้อ่านแต่เรื่องที่น่าสนใจ จะตรงกับความรู้สึกของใครบ้าง ผมก็ไม่ทราบได้ แต่ผมขอใช้วิธีนี้ในการเลือกเขียนเรื่องให้พวกเราได้อ่านและแสดงความคิดเห็นแล้วกันนะครับ
หัวข้อเรื่องในตอนนี้ "เมื่อเราได้สารภาพความจริงบางอย่างให้ใครบางคนได้รู้" เป็นไงครับ อ่านแล้วท่านคิดว่าผมจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับอะไร? "ถูกต้องแล้วคร้าบ" ที่คิดกันน่ะ ถูกหมดเลย แต่มันก็เป็นแค่ส่วนเดียวของเรื่องทั้งหมดครับ
ถ้าเราจะลองย้อนกลับไปคิดถึงเวลาที่เรามีเรื่องอะไรค้างอยู่ในใจสักเรื่อง (หรือรวมๆ กันแล้วก็ได้หลายเรื่อง) แล้วเรากำลังช่างใจว่าจะบอกคนที่เกี่ยวกับเรื่องๆ นั้นดีหรือไม่ มันช่างเป็นความทรมานใจอย่างยิ่ง มันทั้งอึดอัด ไม่อยากสู้หน้า หรือบางทีก็ไม่อยากเจอเขาคนนั้นเลย เช่น เวลาเราเผลอไปเล่นของๆ คุณแม่จนมันแตก หรือทำผิดต่อท่านโดยที่ท่านไม่รู้, ทำผิดต่อคุณครู, หรือทำผิดต่อเพื่อนตั้งแต่เพื่อนห่างๆ จนถึงเพื่อนสนิท เราเคยคิดที่จะสารภาพความผิดให้เขารู้หรือเปล่า หรือว่าคิดว่าไม่ดีกว่า เพราะถึงบอกไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้น หรือคิดว่าไม่ดีกว่า เพราะกลัวว่าถ้าบอกไป อะไรๆ จะแย่ลงไปกว่านี้ ขอยอมเก็บมันไว้คนเดียวดีกว่า, หรือไม่บอกเพราะอาจจะไม่มีโอกาสได้บอก (สายเกินไป)
ไม่ว่าท่านจะคิดยังไง บางทีก็ไม่ใช่การคิดที่ผิดไปทุกครั้งนะครับ มันก็คงขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย แต่ถ้าเรารู้สึกดีกับใครคนหนึ่ง แล้วอยากสารภาพให้เขารู้ความรู้สึกของเราว่าเป็นยังไง อันนี้ท่านจะเลือกบอกหรือไม่บอก ท่านจะยอมเก็บความรู้สึกนั้นไว้คนเดียวหรือไม่ แต่ถ้าเป็นผมนะ ผมว่าผมจะบอกครับ สารภาพความจริงให้รู้กันไปเลย เพราะความจริงไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายหรือน่ารังเกียจหรือเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความเสียหายแต่อย่างใด แถมยังทำให้เรารู้สึกดีเมื่อได้สารภาพความจริงให้ใครบางคนได้รู้อีกด้วยนะครับ แล้วผมก็มาคิดต่อว่า ถ้าแม้แต่เรื่องที่ไม่ดีต่อเรา ถ้าเราจะมาคิดว่าการสารภาพความจริงบางเรื่องให้ใครบางคนได้รู้ มันจะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นหรือไม่ เช่น การสารภาพความผิดต่างๆ นะครับ คิดๆ อยู่นาน ก็สรุปได้ว่า การสารภาพความจริงจะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้แน่ๆ เพราะอย่างน้อยที่สุด ก็ทำให้เราไม่รู้สึกว่ามีอะไรติดค้างอยู่ในใจไงครับ
ว่าแต่ท่านผู้อ่านมีอะไรที่อยากจะสารภาพกับใครบ้างล่ะครับ ส่วนผมเขียนมาถึงตรงนี้ก็อยากจะสารภาพกับทุกท่านว่า ความคิดที่จะเขียนเรื่องนี้ มันผุดขึ้นมาตอนที่ผมกำลังอาบน้ำถูขี้ไคลอยู่อย่างสนุกเพลิดเพลิน นี่ผมถูจนเกลี้ยงแล้ว ก็ยังคิดไม่ตกว่า ผมยังมีเรื่องอะไรที่อยากจะสารภาพกับใครบ้าง เพราะมันทั้งมากและนานจนลืมไปแล้วหลายเรื่อง แต่ก็ไม่เป็นไรครับ วันนี้ผมก็ได้สารภาพอะไรบางอย่างไปให้ใครบางคนได้รู้แล้ว แค่นี้ก็สบายใจแล้วครับ
สวัสดีครับ

edit @ 2006/11/08 07:48:37

Comment

Comment:

Tweet

จริงค่ะ เวลาได้สารภาพ อย่างน้อยสุดเราก็สบายใจ

#17 By @_น้ำแข็งใส_@ on 2007-07-27 11:31


... เข้ามาดู

#16 By พี่น้อง (58.9.161.13) on 2006-10-31 09:07

เอนทรี่นี้
อ่านแล้วโดนใจจริง ๆ ค่ะเปี๊ยก

จริงนะคะ มีอะไรในใจก็สารภาพไปเลยจะดีกว่า
ถ้าเก็บเอาไว้ รอจนได้รู้รสของคำว่าสายเกินไปเนี่ย

ยิ้มไม่ออกเลยจริง ๆ
ถึงมันจะไม่ได้เลวร้ายอะไรมากมายก็เถอะ

#15 By ??? on 2006-06-29 03:59

พี่สารภาพว่ารักพ่อกะแม่

เผื่อว่าวันนึงต้องจากกันไปกระทันหัน เราพ่อ แม่ ลูก ก็จะไม่มีวันเสียดาย

เพราะได้บอก ในส่งที่อยากจะบอกเรียบร้อยแล้ว
มีคนต่อว่าผมด้วยว่า "คอมเมนอะไร" ขอโทษไว้นะที่นี้ด้วยนะครับกัลผู้ที่เกี่ยวข้องอ้ะ ผมก็คิดยังไงก็เขียนอย่างนั้นหวังว่าพี่เปี๊ยกและ... คงไม่โกรธผมนะครับ และก็บางทีอาจจะไม่ใช่เรื่องนั้น ๆ "ที่คิดอ้ะ" ก็ได้ถ้าผิดพลาดไปคงไม่โกรธกันนะครับ หรือ ถ้าโกรธก็ขอให้เป็นเรื่องสุดท้ายนะครับผมคงจะไม่ทำให้.. อีกนะครับ

#13 By PjPancake on 2006-06-28 13:42

เออ ผมว่าความคิดของผมน่าจะถูกอ้ะ ถ้าผิดขอโทษด้วยความจริงใจนะครับพี่ อิอิ

#12 By PjPancake on 2006-06-28 11:28

ไอ้ที่สารภาพผมรู้แล้ว แต่ผลของการสารภาพเป็นไงบ้าง ผมจะได้ยินดีบ้าง คือผมคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องยินดีนะครับ เขา...ก็ถามเหมือนกันนะว่าคุณเปี๊ยกว่าเป็นไง ผมก็ตอบไปว่า "ไม่ค่อยสนิทอ้ะครับไม่ขอออกความเห็น" นี่น่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้องที่สุดสำหรับผมนะครับ ยังไงแล้วขอให้ดูแลตัวเองและคนที่คุณรักด้วยนะครับ โชคดีครับผม

#11 By PjPancake on 2006-06-28 11:26

ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมนะครับ โดยเฉพาะคุณแม่ (แม่ของกี้) ผมกำลังคุยกับกี้เมื่อคือนนี้ ว่าแม่อยู่สุโขทัย นานๆ จึงจะได้มาเขียนบลอก ก็ไม่คิดว่าแม่จะมาเร็วขนาดนี้ และขอบคุณน้องคนเล็กด้วยครับ ที่เข้ามาอ่านและให้ความเห็น รวมถึงคุณ pancake ที่อวยพร และท่านอื่นที่ไม่ได้เอ่ยชื่อก็อย่าเพิ่งน้อยใจครับ เพราะผมรู้ว่าเราอยู่ใกล้กนแค่นี้เอง แค่เราได้มาทักทายกันบ้างก็ชื่นใจแล้ว
แต่จะบอกดีมั้ยว่าผมแอบไปสารภาพอะไรกับใคร เอ่อ.... อันนี้คิดดูแล้ว อย่าสารภาพตรงนี้เลยครับ ไว้ก่อนดีกว่า

#10 By เปี๊ยก on 2006-06-28 09:44

ความจริงบางอย่าง ... ก็อยากที่จะพูด ...

และเมื่อพูด ผู้ฟังก็อยากที่จะเข้าใจ ...

แถมถ้าผู้ฟังเข้าใจ ... ก็ไม่แน่ว่าเค้าจะยอมรับ ...

แต่บางเรื่องก็บอกออกไปไม่ได้

#8 By * Night Wanderer * on 2006-06-28 09:32

อยากรู้จังว่าเปี๊ยกสารภาพอะไรกับใครคนนั้นจ๊ะ

ก็ขอให้การสารภาพของเปี๊ยกในครั้งนี้บังเกิดผลเป็นความสุขนะคะ

นานจังที่จะได้มาพบลูก คิดถึงนะจ๊ะ

ฝันดีด้วยค่ะ

#7 By P Pu on 2006-06-28 00:44

การยื่นความจริงใจให้คนๆหนึ่ง เขามักจะยื่นหากความจริงใจตอบกลับเราเสมอครับ

ถ้าเขามาดีเขาก็จะดีต่อไป หากเขามาไม่ดีเขาก็จะรับความจริงนั้นของเราไม่ได้

#6 By ฟิวส์ on 2006-06-28 00:37

ลองคิดดูนะครับ กับการที่เรารู้อะไรทีหลังคนอื่นจากคนใกล้ ๆ ตัวจะทำให้เรารู้สึกอย่างไร ผมคิดว่าการที่เราจะบอกอะไร กับใคร ควรจะเป็นช่วงที่เขาอารมดี และก็พร้อมที่จะคุยกับเรานั้นแหละเป็นดีที่สุด ผมอ่านเรื่องนี้ผมคิดถึงเรื่องความรักทันทีครับ แต่มันยากจะบอกครับ แต่สำหรับผมไม่ยากเลยเพราะว่าผมเองชินกับเรื่องนี้เสียแล้วไม่ว่าจะเป็น ผิดหวัง สมหวัง เลิกกับเขา หรือเขาบอกเลิกเจอมาหมดแล้วครับ เพราะฉะนั้นวิธีการคุยเรื่องความรัก บอกไปจะได้ไม่มีอะไรติดค้าง บอกไปจะได้ไม่ผิดใจกัน บอกไปเผื่อเขาจะรักเรา ผมก็คิดไปเรื่อย ๆ ครับ แต่ผมก็ไม่คิดอะไรมากเพราะว่าไม่มีอะไรติดค้างกลับใคร ขอให้ประสบความสำเร็จในการเจรจานะครับ

#5 By PjPancake on 2006-06-27 23:43

คำสารภาพ...
ต้องขอขอบคุณ
ในคำสารภาพ

คำสารภาพทำให้
คนปากแข็งหลายๆคน
ได้เล็งเห็นข้อดีของการสารภาพ
#4 By pui on 2006-06-27 23:10

มีเหมือนกันครับคุณเปี๊ยกเรื่องที่อยากบอก ผมก็ได้บอกไปแล้วเหลือแต่ในอดีตที่ผ่านมาแล้วไม่รู้จะกลับไปบอกยังไงและทำไมครับ เพราะว่ามันผ่านมาแล้วขืนไปบอกพวกคงพากันงงแน่ๆ 55

ขอบคุณสาระที่นำมาบอกเล่านะครับคุณเปี๊ยก การที่คุณเปี๊ยกบอกความรู้สึกดีๆกับใครคนนึงไปนั้นไม่ผิดหรอกครับ คุณทำถูกแล้วนะ ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับเขาล่ะครับอย่าคิดมากนะครับ

ฝันดีนะครับคุณเปี๊ยก

#3 By ravender on 2006-06-27 22:38

อยากสารภาพเหมือนกันแต่ว่า...

#2 By scytonema on 2006-06-27 21:04

ผมเหรอ อยากสารภาพกับแฟนผม ว่า ผมรักเธอ..น้อยกว่าเพื่อนของเธอซะอีก
อ่ะล้อเล่นครับ