สวัสดีครับทุกท่าน จากเรื่องก่อนหน้า ที่ผมเคยเขียนเรื่องการเป็น "พ่อครัว" ของผม ก็มีทั้งเสียงชมและตินะครับ อาจจะแหย่กันเล่นๆ ก็ขอบคุณทุกท่านครับ ที่ได้สละเวลาเข้าไปอ่านกัน

คราวนี้ผมก็เลยจะมาต่อครับ ด้วยหัวข้อ "ว่าด้วยเสียงเรียงร้อย" แต่จะเรียงร้อยเรื่องอะไร เรียงร้อยทำไม แล้วเรียงร้อยว่ายังไง อ่านต่อกันดีกว่าครับ

ถ้าจะพูดถึงเรื่องบ้านเมืองของเรา ชั่วโมงนี้ก็คงไม่มีเรื่องไหนกล้าทาบรัศมีความดัง กับเรื่อง "วาจา" ของท่านหัวหน้าพรรคพลังประชาชนไปได้เลยจริงๆ ครับ

ผมพยายามหาข้อมูลทาง internet เกี่ยวกับคุณสมัคร สุนทรเวช ในเรื่องการให้สัมภาษณ์นักข่าวในโอกาสต่างๆ แล้วก็ท้อใจ เพราะถ้าบ้านเมืองจะมีคนที่ใช้วาจาแบบนี้เป็นนายกนะครับ ไม่ว่าจะเป็นนายกระดับไหน ก็น่าคิดเหมือนกันว่า "ถ้าจะหาคนที่มีสัมมาวาจากว่านี้ ในเมืองไทยจะหาไม่ได้แล้วหรือ"

ว่ากันให้ดี สิ่งที่เห็นว่าเป็น "คุณ" ที่ท่านสมัครทำไว้ให้บ้านเมืองเรา ก็มีมากนะครับ เช่น รายการแนะนำอาหารของท่านที่จัดมานาน ในหลายสื่อ อันนี้ถือว่าเป็นรายการที่สร้างปัญญาให้ผู้ฟัง/ชม ในเรื่องการมีศิลปะในการทำอาหาร และเคยได้ยินการแสดงความเห็นของหลายท่านในสื่อวิทยุ ว่าเพราะคุณสมัคร ที่ทำให้เกิดถนนวงแหวนเพื่อระบายความคับคั่งในการจราจร ซึ่งถ้าข้อมูลนี้ถูกต้องก็ถือว่าเป็นสิ่งดีๆ อีกอย่างที่คุณสมัครให้ไว้นะครับ

แต่หากหันมามองสิ่งทีค่เป็น "โทษ" ที่คุณสมัครให้ไว้กับสังคมในยามนี้ ผมว่าน่าเป็นห่วงนะครับ เพราะแต่ละสิ่งแต่ละอย่าง ผมไม่กล้าเชื่อวาจะมาจากผู้ใหญ่ที่อยู่มานานในบ้านเมืองนี้

เริ่มที่ "วาจา" อันไม่น่ารับฟัง ในเกือบทุกครั้งที่ให้สัมภาษณ์ ตั้งแต่ผมเริ่มสนใจเรื่องการเมือง เวลาได้ยินคุณสมัครเป็นข่าว ไม่เคยเลยที่จะออกมาในแง่ดี จะมีก็แต่ประเภทบ๊ล้างผลาญเกือบทั้งสิ้น ยิ่งหลังๆ นี่หนักข้อขึ้นมาก ก็อย่างที่เราได้รับรู้กันอยู่นะครับ

กประการที่ผมดูแล้วชักจะไม่ชอบ ก็คือเรื่องการปัดความรับผิดชอบต่อทุกกรณี ในขณะที่ท่านเป็ยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผมว่าท่านสร้างผลงานไม่คุ้มกับที่ได้รับคะแนนเสียงเลยนะครับ รู้สึกว่าเวลาท่านตอบข้อซักถามของสื่อในเวลานั้น ก็ไม่ค่อยไดด้สาระเท่าไหร่ ส่วนมากท่านจะตั้งป้อมเอาไว้ก่อนว่าสื่อจะมาโจมตีท่าน ก็เลยทำให้ประชาชนไม่ได้รู้เสียทีว่าจริงๆ แล้ว ท่านทำอะไรให้กรุงเทพฯ บ้าง ในเวลานั้น

เท่านี้คือสิ่งที่ผมพอประมวลมาเล่าได้นะครับ ส่วนที่เหลือ ผมก็อยากให้ท่านที่เข้าอ่าน ช่วยกันเสนอแนะอีกเช่นเคย เพราะว่าบางที อาจทำให้ผมรู้สึกดีๆ กับคนชื่อ "สมัคร" ขึ้นบ้าง

เดี๋ยวนี้ พอคิดถึงนายสมัคร ก็อดที่จะคิดถึงการร่วมเมถุนไม่ได้นะครับ แกคิดได้ไงก็ไม่รู้ เอาเรื่องเมถุนมาถามผู้หญิง ตัวแกก็แก่มากแล้ว ยังมีอารมณ์จะเอาเรื่องอย่างนั้นมายกตัวอย่าง ไม่รู้ตอนนั้นแกคิดเรื่องเมถุนได้เป็นเรื่องแรกหรือเปล่า หรือว่าแกเตรียมคำถามนี้มาก่อน แต่จะคิดยังไงก็แย่พอกันครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ไนโลกา

แม้อดีตนายกรัฐมนตรี นายสมัคร สุนทรเวช จากโลกนี้ไปแล้ว แต่สิ่งที่ยังคงจารึกไว้ในใจเรา ได้แก่ เสียงพูดและจังหวะการพูดที่เป็นเอกลักษณ์ ความรอบรู้เกี่ยวกับอาหารการกิน เพลงไทยเดิม เพลงสุนทราภรณ์ เรื่องราวเก่า ๆ บทกวีเก่า ๆ ที่ท่านจดจำได้ และคำภาษาไทยเก่า ๆ ที่ท่านได้นำมาใช้ในยุคปัจจุบัน ล้วนแสดงถึงการไม่ลืมรากเหง้าความเป็นไทย ท่านได้นำมาแบ่งปันให้คนไทยได้ศึกษา เป็นข้อดีของท่าน การแสดงออกต่าง ๆ ทำให้มีทั้งคนรักและคนชัง เป็นเรื่องธรรมดา มีทั้งแบบอย่างที่ดีและแบบอย่างที่ไม่ดีให้พวกเราที่ยังมีชีวิตอยู่ได้เรียนรู้เป็นบทเรียนชีวิตต่อไป เก๋เคยอ่านเจอข้อความสั้น ๆ ได้ใจความจากเว็บไซต์อะไรจำไม่ได้แล้วค่ะ ความว่า
"ในเสียมีดี ในดีมีเสีย" ทุกคนก็เป็นเช่นนี้แล ถ้าเราตายไปจะให้คนที่ยังอยู่นึกถึงเรา พูดถึงเรา และจดจำเราในเรื่องใด และแบบใดบ้างคะ
sad smile sad smile

#9 By lamoon on 2008-01-30 22:20

คนนี้เราไม่ค่อยอยากจะวิจารณ์นะ
แต่ว่าเราคิดว่าเราไม่ชอบนะ
ไปกินข้าวดีกว่า

#8 By jasminey on 2008-01-29 09:32

ฟังเสียงคนนี้แล้วไม่รื่นหูเอาซะเลย
หน้าตาไม่ดีไม่ใช่เรื่องผิด
แต่ทั้งน้ำเสียง กิริยา ไม่ดี ก้าวร้าว รุนแรงนี่รับไม่ไหวจริงๆ

#7 By eeddy(อี๊ด) on 2008-01-25 12:19

ไม่รู้ว่าจะชอบละครเวทีหรือเปล่า ถ้าว่างขอเชิญนะครับ

#6 By on box on 2008-01-24 23:03

โหหหหหห
เราก้อต้องยอมรับเสียงส่วนมากอ่ะค่ะ
ได้แต่ภาวนาว่าไม่ให้ประเทศไทยแย่ไปกว่านี้
สู้ๆๆค่ะ ไทยแลนด์double wink question

ป.ล.เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

#5 By goong (124.120.150.35) on 2008-01-24 21:40

ช่างเป็นเวรกรรมของประเทศไทยครับ
หอศิลป์ที่สร้างอยู่ตรงข้ามมาบุญครองจะเป็นยังไงมั่งไม่รู้ กระทงจะมีแต่โฟมหรือเปล่า!?

#4 By -ratsder- on 2008-01-24 16:18

เห็นด้วยเลยครับ ผมไม่ชอบก็เพราะอย่างนี้ล่ะ ประเทศชาติจะเป็นไงบ้างไม่รู้ เฮ้อ

#3 By Yashima on 2008-01-24 12:41

อืมมมมม
(อารมณ์เดียวกับคุณ BeN คอมเม้นท์ 1 เลยล่ะ)
sad smile sad smile

#2 By |:| ShaKo |:| on 2008-01-24 12:37

ผมไม่ค่อยกล้าวิจารณ์การเมืองแฮะ แต่อยากจะบอกว่าก็เห็นด้วยแหละครับ ๕๕

#1 By BeN (203.113.39.13) on 2008-01-24 10:58