สงสัยกันมานานแล้วครับ สำหรับคนตาบอด ว่าในทุกวันนี้ ที่มีสถานีวิทยุมากมายทั้งของไทยและเทศ ส่งเสียงผ่านโลก online ให้ผู้ฟังได้ฟังกันทั่วโลก แล้วถ้าจะมีผู้ฟังตาบอดสักคน อยากฟังวิทยุที่ส่งผ่าน internet แต่ไม่อยากฟังผ่านคอมพิวเตอร์ หรือเข้าเว็บให้วุ่นวาย พอจะมีวิธีไหนที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในจุดนี้ได้

British Wireless for the Blind Fund คือกองทุนในประเทศอังกฤษ ได้ผลิตเครื่องรับสัญญาณวิทยุจากเว็บไซต์ รวมทั้งเครื่องรับวิทยุและเครื่องเล่นไฟล์เสียง เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของคนตาบอด โดยเครื่องรับวิทยุที่ส่งกระจายเสียงผ่าน internet หรือ Internet radio นี้มีชื่อว่า Sonata radio ซึ่งเครื่องวิทยุนี้ออกแบบมาเพื่อให้คนตาบอดใช้ง่าย โดยมีปุ่ม 5 ปุ่ม และมีลูกบิดสำหรับหมุนเพื่อเพิ่มหรือลดเสียง การเลือกทำรายการก็จะมีเสียงบอก (audible) ในทุกขั้นตอน ด้วยการ setup เพียงครั้งเดียว ผู้ใช้ก็สามารถใช้เครื่องวิทยุนี้ได้ และยังมี remote control รวมถึงการเชื่อมต่อ internet แบบ wireless และความสามารถในการฟัง audio files, podcasts และ live stream ด้วยราคาเพียง 299 ปอนด์ และค่าสมาชิกอีกปีละ 25 ปอนด์ ถ้าจะมีผู้ผลิตของไทยจัดทำเครื่องฟังวิทยุแบบนี้ขึ้นมาบ้าง คงทำได้ในราคาที่ต่ำกว่านี้แน่ๆ ครับ

ผู้สนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
http://www.blind.org.uk/radios_sonata.html
ซึ่งในเว็บนี้จะมีตัวอย่างและวิธีการใช้เครื่องวิทยุนี้ให้ดูด้วย

 

Comment

Comment:

Tweet

"วิถีชีวิตของคนไทยจึงเป็นไปแบบตามมีตามเกิดอย่างนี้ และน่าจะเป็นอย่างนี้เรื่อยไป"

มันต้องเป็น และไม่น่าจะเป็นอย่างนี้เรื่อยไปสิ

#4 By ผ่านมา (58.64.74.119) on 2010-09-29 21:31

น่าสนใจจังbig smile

#3 By blind bookworm on 2010-09-29 11:07

เห็นด้วยกับความเห็นก่อนหน้าครับ นี่คือปัญหาใหญ่มากๆ ที่ทำให้โอกาสในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของคนหลายกลุ่มต้องเสียไป ดูเหมือนว่าผู้ผลิตสินค้าอาจไม่กล้าลงทุน แต่จริงๆ แล้ว ไม่ใช่เสียทีเดียวครับ แม้แต่ผู้บริโภคเองก็ไม่สามารถสะท้อนความต้องการออกมาได้ วิถีชีวิตของคนไทยจึงเป็นไปแบบตามมีตามเกิดอย่างนี้ และน่าจะเป็นอย่างนี้เรื่อยไป

#2 By เปี๊ยก on 2010-09-29 11:03

ไม่เถียงเลยว่าอุปกรณ์ดีมีประโยชน์ แต่ก็ต้องมองจากสภาพความเป็นจริงว่า การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนไทยมีแค่ไหน และยิ่งไปกว่านั้น การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนตาบอดในไทยนั้นมีแค่ไหน ถ้าจะทำอุปกรณ์ออกมาแล้วขายได้แค่นี้ ใครจะทำ?

#1 By ผ่านมา (58.64.74.119) on 2010-09-29 09:25