captcha ที่น่ากลัว

posted on 02 Oct 2010 06:39 by psatansat in technology

            สวัสดีครับ กลับมาอีกครั้งสำหรับ blog ของผม ซึ่งถึงวันนี้ ผมต้องขอบอกก่อนว่ารู้สึกภูมิใจมาก เพราะสามารถสมัครใช้ twitter ด้วยตัวเองได้ โดยใช้ captcha ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร แล้วทำไม แค่สมัครใช้ twitter ได้ ก็รู้สึกภูมิใจจนต้องมาเขียนเล่าให้ทุกท่านได้อ่านกัน ก็ลองตามอ่านต่อไปครับ

                ในช่วงแรกของการทดลองใช้ twitter ผมเคยลองสมัครใช้ด้วยตนเอง แต่พบว่าปัญหาที่ทำไห้ไม่สามารถสมัครได้สำเหร็จ คือการยืนยันว่าเราคือ “human” จริงๆ ด้วยการกรอกรหัสตามที่เห็นในภาพ หรือ captcha นั่นเอง ซึ่งโดยปกติแล้ว twitter หรือแม้แต่ facebook, gmail, hotmail ต่างก็มีทางออกสำหรับคนตาบอดซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถอ่านตัวอักษรที่เห็นในภาพได้ นั่นคือการมีเสียงให้ฟัง พร้อมกับการมี link ให้เลือกตัวอักษรจากภาพอื่นซึ่งน่าจะดูตัวอักษรได้ง่ายกว่า และน่าจะมีเสียงที่ฟังง่ายกว่าด้วย

                ด้วยความที่ผมรู้สึกว่าการยืนยันตนเองด้วย captcha เป็นสิ่งที่มีความสลับซับซ้อนไม่เท่ากันในแต่ละเว็บที่สมัคร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง twitter และ facebook ซึ่งถ้ากรอกรหัสจาก captcha จะต้องกรอกตัวอักษรมากกว่า 1 ชุด หรือมากกว่า 1 คำ ผมและคนตาบอดอีกจำนวนหนึ่งจึงเชื่อและสรุปจากประสบการณ์ ว่าวิธีที่ง่ายที่สุดใน การสมัครใช้ twitter และ facebook คือ “ขอให้คนตาดีดูรหัสให้” แล้วกรอกรหัสไป ก็จะทำให้สมัครได้

                แต่เมื่อวานนี้ 1 ต.ค. 2553 ผมได้พบว่าเดี๋ยวนี้ captcha ที่ให้กรอกนั้น แท้จริงแล้วคนตาบอดก็สามารถใช้ได้ โดยผมได้สมัครใช้ twitter ด้วย user @tab_radio เมื่อถึงขั้นตอนยืนยันตัวตนด้วย captcha ก็มี link ให้ฟังเสียง ผมก็ทำตามนั้น พบว่า ลักษณะของเสียงที่ได้ยิน จะเป็นคำหรือตัวเลข ซึ่งเวลาเราพิมพ์ตาม ต้องพิมพ์ตามเสียงที่ได้ยิน แล้วเว้นวรรค แล้วพิมพ์ตามเสียงต่อไป โดยจะมีเสียง 4 เสียง อ่านให้เราฟัง 2 รอบ ลักษณะของชุดเสียงที่ได้ยินอาจเป็นชื่อสี เช่น “red green orange green”หรือเสียงตัวเลขปนกับคำบางคำ เช่น “3 play 7 4. เป็นต้น เสียงที่ได้ยิน 2 รอบ ทำให้เราฟังได้ครบทุกเสียงและน่าจะกรอกรหัสตามได้ครบ (กรอกเพียงรอบเดียวนะครับ) เมื่อกรอกรหัสเสร็จแล้ว ถ้าถูกทุกเสียง เราก็จะสมัครได้ ซึ่งว่าไปแล้วก็ไม่ได้ยากอย่างที่เคยกลัว

                สรุปว่าการใช้ captcha ของคนตาบอดนั้น สามารถทำได้จริง แต่อาจจะขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของเว็บไซต์ที่ให้บริการ ซึ่งในประเทศไทย ผู้พัฒนาเว็บไซต์ไม่มีบริการนี้ให้คนตาบอดเลย จึงทำให้การสมัครเป็นสมาชิกของเว็บนั้นๆ ทำได้ยาก จึงอยากขอวิงวอนให้ผู้พัฒนาเว็บบ้านเราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วยครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

เพิ่มดาวให้ค่ะ ๓ ดาว
สมัยเก๋สมัคร twitter (ปลายปี ๒๕๕๒) และ facebook (๖ มีนาคม ๒๕๕๓) เสียงที่ให้ฟังเหมือนเสียงในฟิล์มของหนังฝรั่งค่ะ เป็นข้อความไม่เกิน ๑๒ คำ กว่าจะหาเสียงที่ฟังชัดๆ กรอกได้ ฟังตั้งนานหลายรอบเลยค่ะ เลือกใหม่แล้ว เลือกใหม่อีก กว่าจะลงตัวค่ะ
ตอนจี๋สมัครทวิตเตอร์ก็ใช้ฟังเสียงเอา กว่าจะผ่าน...กรอกไป 10 รอบ (หรืออาจมากกว่านั้น) ได้มั้งครับ

#3 By นิลปานัน on 2010-10-03 11:47

เป็นอย่างนี้นี่เอง ขอบคุณค่ะ
อ่านชื่อเอนทรีครั้งแรก นึกว่ามีภัยอะไรแฝงมากับเจ้าcaptchaซะอีกค่ะ

#2 By MamiLuv on 2010-10-02 19:41

แนะนำลิ้งนี้
http://we2blind.cz.cc/index.php/topic,26.0.html
เผื่อจะมีประโยชน์

#1 By ผ่านมา (58.64.126.33) on 2010-10-02 08:42